Triển lãm nghệ thuật an toàn giao thông

0934 069 013

Home » An Toàn Giao Thông » Triển lãm nghệ thuật an toàn giao thông

Triển lãm nghệ thuật an toàn giao thông

  Chiều 23-12-2014, Nghệ sĩ Mỹ Dũng phối hợp với Liên Hiệp các Hội văn học nghệ thuật TP và Ban An toàn giao thông TP tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh và nghệ thuật sắp đặt “Biển Báo”.

 

Triển lãm giới thiệu tới công chúng những bức ảnh về tai nạn giao thông, mũ bảo hiểm rởm, những biển báo của những xe bị tai nạn…

Ấp ủ ý tưởng sẽ tìm tòi, sáng tạo và tổ chức một triển lãm ảnh và nghệ thuật sắp đặt, nghệ sĩ Mỹ Dũng đẫ bỏ công sức và kinh phí để hoàn thành 16 tác phẩm độc đáo mang đến triển lãm “Biển báo” giao thông. Trong góc nhìn của người nghệ sĩ này, ATGT không chỉ là nỗi ám ảnh mà còn kéo theo nhiều nỗi đau thương trong cuộc sống hằng ngày. Với những tác phẩm như: Thần chú, Âm còi, Nhịp đời đa mang, Lời vĩnh biệt con đường, Cầu siêu, giới hạn, Không gian một… là những câu chuyện bằng hình ảnh kể trực tiếp về sự sống và cái chết do một phút bất cẩn mà con người tạo ra.
Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Uông Việt Dũng-Phó Chánh Văn phòng ATGT Quốc gia đánh giá cao về mỹ thuật và ý nghĩa xã hội trong các tác phẩm của nghệ sĩ Mỹ Dũng. Qua các tác phẩm, giúp người xem cảm nhận được nỗi đau thương của TNGT một cách nhẹ nhàng nhưng mang ý nghĩa giáo dục rất cao, giúp người ta sống chậm lại và có ý thức hơn với chính bản thân mình và những người xung quanh. Ông Dũng cũng cho biết, trong thời gian tới Ban ATGT Quốc gia sẽ hỗ trợ kinh phí để nghệ sĩ Mỹ Dũng tiếp tục tổ chức triển lãm này tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

 

Nhiều người bước vào nơi triển lãm đã không khỏi giật mình với những hình ảnh và cách sắp đặt lạ mắt. Tác phẩm Thật và giả là lời cảnh báo với hình ảnh manơcanh đội mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn, và một chiếc mũ bảo hiểm rởm vỡ nát sau tai nạn giao thông nằm trên nền ảnh một người với chi chít vết thương vì tai nạn giao thông và những hình ảnh chụp phim một nạn nhân bị chấn thương sọ não.

 

Một bức ảnh về người tham gia giao thông được đặt giữa những tờ rơi quảng cáo với ngụ ý khi chúng ta tham gia giao thông luôn bắt gặp những hình ảnh này trên đường và suy nghĩ về chúng, khiến không thể toàn tâm toàn ý cầm tay lái.

 

Thời đại mới với hình ảnh những manơcanh được dán thêm những đồ vi tính, điện thoại, chuột máy tính. Tác giả cho biết sở dĩ sắp đặt như thế này vì thực trạng ngày nay nhiều người vừa lái xe vừa nghe điện thoại, lên Facebook… và có thể gây tai nạn cho chính bản thân hay những người cùng đi trên đường.

 

Ý tưởng thực hiện triển lãm này được tác giả ấp ủ suốt 2 năm qua. Bản thân ông cũng là người có nhiều trăn trở và đã mở riêng một quán cà phê “độc nhất vô nhị” ở Đà Nẵng với menu là các biển báo giao thông, ghế ngồi là những vành, yên xe cũ và lỉnh kỉnh những vật dụng từ phương tiện bị tai nạn giao thông.

 

Lời vĩnh biệt con đường là bức ảnh tác giả tình cờ chụp được một đám tang. Không chỉ rải tiền vàng, một người ngồi phía sau xe còn mặc trang phục hàng mã. Theo nghệ sĩ Mỹ Dũng, tùy mỗi người xem sẽ có những cảm nhận riêng.

 

Tác phẩm sắp đặt với phía dưới là lỉnh kỉnh vỏ chai rượu, ở giữa là cột vỏ bia và trên cùng là những bình thòng lòng dây chuyền xuống xung quanh. Tác giả cũng sắp đặt những chiếc còi xe của nhiều phương tiện để người xem tự tay bấm và cảm nhận âm thanh. “Chắc chắn khi nhấn nút còi, nhiều người sẽ giật mình. Còi xe ở Việt Nam được sử dụng tùy tiện, khiến nhiều người đi đường cảm thấy khó chịu hay có người bị giật mình và gặp nạn”, người nghệ sĩ nói.

 

Tái hiện một sự kiện với hình ảnh được trích nguồn từ Internet, mô phỏng lại sự kiện cô giáo sang sông bằng túi nilon ở Sam Lang (Điện Biên), là thông điệp hạ tầng giao thông ở Việt Nam chưa được quan tâm đúng mực, và sẽ còn nhiều người dân vô tội là nạn nhân.

 

Những biển số xe tai nạn được dán chồng lên nhau hay biển số xe của các tỉnh thành dán trên chiếc xe máy hư hỏng sau tai nạn giao thông, kèm những vành khăn tang trên đầu những em nhỏ được đưa đến triển lãm. “Tai nạn để lại nỗi đau, ám ảnh cho chính những gia đình nạn nhân”, nghệ sĩ Dũng chia sẻ.

 

Nghệ sĩ Mỹ Dũng từng tổ chức lễ cầu siêu cho các nạn nhân tai nạn giao thông và từng sắp đặt những chiếc đòn gánh tượng trưng cho các vong hồn đang đăt dấu chấm hỏi cho nguyên nhân cái chết của mình. Tại triển lãm lần này, ông cũng dành riêng một góc để sắp đặt những chiếc đòn gánh này thành một dấu hỏi lớn; sắp đặt một điểm mà người xem có thể áp tai nghe vào tai để nghe tuyên truyền về giao thông.

 

Một tác phẩm tại buổi triển lãm.

 

Sở Giao Thông Vận Tải TP.HCM – Trung Tâm Đào Tạo Sát Hạch Học Lái Xe Ô TÔ
Website: https://daotaohoclaixeoto.com/

 

Nguyễn Hữu Cường tổng hợp

 

Xem Thêm : Những kiến thức cần biết về lỗi lấn tuyến

Comments

comments

Xem Thêm

Thắt chặt trật tự, an toàn giao thông dịp Tết

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành công điện về đảm bảo …

Chat Zalo